Băng chuyền cấp đông IQF là sản phẩm công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay tại các cơ sở sản xuất, chế biến thủy hải sản như:  tôm, cá, nghêu, thịt gà, thịt viên…. hay các loại thực phẩm đã qua chế biến, các loại bánh, loại quả… Sản phẩm này có 2 loại cơ bản là: dạng phẳng và dạng lưới. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, những ưu việt khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng.  Thế nào là hệ thống lạnh IQF, và băng chuyền cấp đông IQF là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống lạnh IQF là gì?

Có tên gọi là Individual Quickly Freezer, viết tắt là IQF, hệ thống lạnh IQF là hệ thống cấp đông siêu tốc của các sản phẩm rời. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền ( băng tải công nghiệp) chuyển độc với tốc độ không quá lớn và trong quá trình vận chuyển, sản phẩm cần được làm lạnh sẽ được tiếp xúc với mức nhiệt thấp để được giữ lạnh tốt.

Khi sử dụng hệ thống này, tốc độ di chuyển của băng chuyền có thể được điều chỉnh để phù hợp với mức sử dụng cần thiết của các doanh nghiệp. Nhiệt tiếp xúc với đồ cấp đông sẽ là không khí đối lưu cưỡng bức tốc độ lớn, nhiệt độ ở mức âm. ( -35 đến -45 độ) trong thời gian nhanh nhất. Và có thiết kế buồng cách nhiệt được bọc 2 lớp inox chế tạo từ Poyurethan nên việc nhiệt bay ra ngoài gần như là không có, giúp bảo đảm 100% chất lượng của sản phẩm trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

( Băng chuyền cấp đông lạnh IQF. Ảnh minh họa).

Note: Hiện nay trên thị trường  có 3 hệ thống lạnh IQF chính sau đây:

  • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu thẳng
  • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu xoắn
  • Buồng cấp đông băng chuyền siêu tốc.

Ở mỗi loại sẽ có những đặc điểm, đặc tính ưu việt khác nhau để thỏa mãn được nhu cầu sử dụng từ phía khách hàng. Và Sieuthibangtai.com chúng tôi có thiết kế, sản xuất cả 3 loại hệ thống trên, phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng của các bạn.

Nguyên lý hoạt động của  băng chuyền cấp đông IQF

Hệ thống  băng chuyền cấp đông IQF sử dụng môi chất chính là NH3 với nhiều kiểu băng chuyền cấp đông và dùng phương pháp cấp dịch dàn lạnh bằng bơm. Ngoài ra, hệ thống cấp đông IQF còn bao gồm một số thiết bị khác như: bình chứa cao áp, hạ áp, bình tách dầu, bình thu hồi dầu, bơm nước giải nhiệt, bơm dịch…. Và đi kèm với băng chuyền cấp đông sẽ có băng chuyền tái đông, giúp các bạn tiết kiệm được thời gian làm việc và tiết kiệm điện năng. Một lúc xử lý được cả 2 vấn đề.  Cuối cùng, để làm khô băng chuyền thì ta dùng khí nén.

( Sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong sản xuất thủy hải sản).

Đặc tính nổi bật của băng chuyền cấp đông IQF

Được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến, nguyên liệu nhập khẩu chính ngạch 100% có chất lượng tốt, băng chuyền cấp đông IQF là sản phẩm mang đến người dùng những lợi ích tuyệt vời bởi chúng có những điểm vượt trội dưới đây:

  • Toàn bộ hệ thống thiết kế gọn, đơn giản khi vận hành, độ ổn định cao, chi phí đầu tư hợp lý
  • Không có hiện tượng cháy lạnh, không tự động dịch chuyển trong quá trình làm việc.
  • Không bị va đập, sản phẩm được giữ nguyên hình dạng ban đầu, không có hiện tượng méo mó và đặc biệt sản phẩm đáp ứng 100% tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp.
  • Sử dụng lượng nước thấp hơn rất nhiều so với cách dùng nito lỏng trước đây, giúp các bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư.
  • Đa dạng các loại công suất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng  cao của khách hàng
  • Lắp đặt nhanh chóng, hoạt động ổn định trong nhiều giờ, có thể mở rộng để tăng công suất, mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Sản phẩm có thể sử dụng được cho cả hệ thống lạnh NH3 và Freon. Với môi chất Freon. Sử dụng van tiết lưu điện tử, lượng môi chất cần cho hệ thống bằng 1/5 lần so với sử dụng bình chứa thấp áp hay dịch tràn truyền thống

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống băng chuyền cấp đông IQF. Hy vọng với những  thông tin trên sẽ giúp các bạn thấy rõ được đặc điểm cũng như ưu điểm của loại sản phẩm này và lựa chọn được hệ thống phù hợp cho quy mô sản xuất, nhu cầu sử dụng của mình.