Được làm từ hỗn hợp cao sao su và lớp vải bố cao cấp, băng tải chống cháy được đánh giá cao về chất lượng và đang được sử dụng ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến tại các nơi thường có yếu tố cháy bất ngờ như hầm lò,… cụ thể như ngành khai thác than đá hay những ngành công nghiệp khác thường có nguy cơ phát cháy cao.

Đặc điểm của băng tải chống cháy

Ở Việt Nam, băng tải chống cháy mới được đưa vào sử dụng trong quá trình sản xuất ở những năm gần đây, song ở trên thế giới, đặc biệt ở các nước tiên tiến, việc sử dụng băng tải chống cháy là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc yêu cầu các cơ sở sản xuất phải có. Sử dụng sản phẩm này, khi xảy ra cháy nổ bất kỳ, các bạn sẽ không gặp phải khó khăn khi khói bụi giảm xuống thấp nhất, giúp chúng ta dễ dàng xử lý đám cháy.

( Băng tải chống cháy loại PVC. Ảnh minh họa).

Băng tải chống cháy được cấu tạo từ 2 hỗn hợp: cao su nhựa và lớp vải bố đặc biệt ( thường được làm từ PVC). Riêng lớp cao su bề mặt được làm từ cao su thiên nhiên đã được xử lý bằng hóa chất, có tính năng kháng bắt lửa tốt, đáp ứng tiêu chuẩn ISO, DIN , RMA hay JIS. Lớp vải bố làm bằng PVC có sức chịu lực tốt. Riêng loại băng tải được làm từ PVC, khi đốt cháy sẽ không tạo thành lửa lớn mà biến thành tro, không khói khi bị đốt ở nhiệt độ cao. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình phòng- chữa cháy của các cơ sở, doanh nghiệp.

  • Kích thước của băng tải chống cháy: khổ rộng thường từ 500-500mm, hoặc lớn hơn là 1800mm
  • Độ dày của băng tải là từ 10-20mm. Lớp bố là từ 3-7 lớp, độ dài của một cuộn trung bình là 200m. Với kích thước này, băng tải chống cháy sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc phòng ngừa- chữa cháy.

Một số tiêu chuẩn cơ bản về băng tải chống cháy

Băng tải chống cháy gồm có 3 tiêu chuẩn ( 3 loại cơ bản) dưới đây:

  • FR-SBR: cung cấp sự chống chịu cao về sự hao mòn và khả năng chống lạnh. , là loại mặt cao su đáp ứng được nhu cầu của  USMSHA. ( cơ quan về an toàn & sức khỏe trong khai thác mỏ ở Mỹ).
  • R-MOR: là loại chịu được lửa và khả năng chống dầu ở mức tầm trung, cũng được công nhận bởi cơ quan về an toàn & sức khỏe về khai thác mỏ ở MỸ. Với tính chất chịu nhiệt, chịu lửa và chống dầu tốt, loại này được dùng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với độ dẫn điện tĩnh và điên trở nhỏ hơn 1MΩ, các doanh nghiệp, cơ sở trong ngành dầu mỏ, than đá sử dụng loại này rất nhiều.
  • FR-GR: loại này là kết quả của sự kết hợp với mặt cao su SBR, dùng vận hành dưới mặt đất, đáp ứng yêu cầu chịu nhiệt, độ dẫn điện tĩnh, đặc biệt được đánh giá cao ở khả năng tự dập lửa của mặt cao su. Riêng loại này, nhận được sự công nhận của ISO, DIN, JIS & KS.

Có điểm chung của 3 loại này đó là độ dãn nhỏ nhất đều ở mức: 400%. Cường lực nhỏ nhất của FR-SBR và FR-GR là 140kg/cm2 và 2000 psi. Riêng loại R-MOR có cường lực nhỏ nhất là 150kg/cm2 và 2100 psi.

( Băng tải chống cháy được ứng dụng trong sản xuất).

Như vậy, có thể thấy băng tải chống cháy xuất hiện là phương án tuyệt vời đối với ngành công nghiệp khai thác than mỏ. Sự ra đời của dòng sản phẩm băng tải công nghiệp này, giúp ích rất nhiều cho các nhà máy điện, các nhà máy làm sạch than trong quá trình sản xuất, đẩy mạnh yếu tố phòng- chữa cháy . Với việc được cấu tạo từ các hợp chất cao su khác nhau, băng tải chống cháy của Sieuthibangtai.com luôn phù hợp và sẵn sàng trong việc đưa vào sử dụng với các điều kiện trong ngành công nghiệp than mỏ.